Intro flash

Làm sao để con chịu đọc sách?

Ngày đăng: 25/05/2018 .
Muốn con ham mê đọc sách, bản thân bố mẹ phải là người có thói quen đó. Cùng đọc sách với con, giúp con hiểu và thích sách là một nỗ lực của cả gia đình.
Khi trẻ một tuổi, bạn đã có thể bắt đầu đọc sách cùng bé. Nên chọn cho bé những cuốn truyện tranh có nội dung đơn giản, màu sắc đẹp, hình ảnh sinh động. Với sách có giấy dày và cứng, bé sẽ giở từng trang một cách dễ dàng. Tập cho bé tự giở sách chính là cách mà ta luyện cho bàn tay của bé khéo léo và các cơ ngón tay mềm dẻo. Chú ý, đừng dùng sách có bìa cạnh cứng, góc nhọn, có lò xo, nẹp sắt hay các chi tiết kim loại khác, vì không an toàn cho trẻ.
Bạn có thể đọc sách cùng con bất kỳ lúc nào bé thích; nếu tạo được thói quen đọc sách trước khi đi ngủ thì rất tốt vì tạo cho bé thói quen chờ đợi thời điểm ấy như chờ đợi một niềm vui mỗi ngày.
Đọc với bé, bạn cũng nên đưa ra các câu hỏi để bé tự trả lời. Những câu trả lời của bé không nhất thiết phải đúng, thậm chí bạn cứ cho bé thoải mái tưởng tượng và phỏng đoán. Khi bé trả lời sai, bạn đừng nên chê cười.
Để lôi cuốn bé vào câu chuyện, bạn cần đọc diễn cảm, thậm chí giọng bạn lên bổng, xuống trầm như đang vào vai nhân vật. Có thể bạn cùng con hình dung ra một vở kịch và bạn là diễn viên chính, con bạn là khán giả. Đến một lúc nào đó, bạn trở thành khán giả và con bạn sẽ chủ động vào vai diễn viên hết sức tự nhiên. Một câu chuyện bạn có thể đọc đi đọc lại nhiều lần mà trẻ vẫn thích. Lúc trẻ đã thuộc nội dung, khi đọc, bạn nên dừng lại giữa chừng cho trẻ có cơ hội chen vào kết thúc. Cách này sẽ kích thích sự ghi nhớ và tạo tương tác hai chiều. Bạn cũng có thể thay đổi cốt truyện hoặc cố tình quên vài chi tiết để  tạo cơ hội cho trẻ “sửa sai” giùm bạn.
Với những truyện mới đọc lần đầu, bạn nên ngừng ở đoạn cao trào để gợi tính hiếu kỳ, chờ đợi được nghe tiếp hoặc gợi ý trẻ đoán kết cục truyện. Khi đọc, bạn sẽ cùng con phân tích về những hành động của nhân vật, và để bé nhận xét về những nhân vật đó. Thông qua nhân vật, bạn tranh thủ giáo dục bé. Trẻ không thích bố mẹ răn đe mình, không thích bị cấm đoán, nhưng khi đọc sách, bé lại thích phê bình, dặn dò các nhân vật. Và cũng thông qua nhân vật trong cuốn sách, bạn sẽ dễ dàng cùng bé thống nhất được những điều nên và không nên làm.
Hãy coi sách như là một món đồ chơi của bé. Với bé, một cuốn sách nhiều màu sắc, có in hình những con vật thân thuộc mà bé thấy hằng ngày, qua “đàn” thú bông của mình, trên tivi, trong quảng cáo… là cả một thế giới thú vị và hấp dẫn. Bạn  hãy để sách nơi nào bé dễ nhìn thấy nhất, dễ cầm lấy nhất.
Tạo cho con một thói quen đón nhận sách như một phần thưởng. “Nếu con ngoan thì hôm nay mẹ đưa con đi nhà sách”; “Nếu con ăn hết cơm thì mẹ sẽ đọc sách cho con nghe”; “Nếu con không nghe lời thì tối nay mình không gọi con thỏ trong truyện về chơi với mình được”. Sách không chỉ để đọc, để chơi mà bé sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị khi được làm bạn với sách.
Để bé ham sách, bạn phải biết chọn sách phù hợp với lứa tuổi và tính cách của trẻ. Sách có tính giáo dục cao, ngoài những cuốn có nội dung mà trẻ quan tâm, thích thú, bạn cũng nên hướng trẻ tới những nội dung khác để bé hoàn thiện hơn tính cách của mình. Nếu đứa trẻ nhút nhát, bạn nên chọn cho trẻ loại sách có những nhân vật dũng cảm. Con bạn hiếu động, nghịch ngợm bạn đừng ca ngợi siêu nhân quá nhiều, hãy cho trẻ làm quen với những nhân vật điềm đạm, nhân hậu. Ngoài ra, sách là một hỗ trợ rất lớn để bạn định hướng và giáo dục giới tính cho con mình. Màu sắc, tính cách, hành động của nhân vật trong truyện sẽ  hình thành khái niệm giới tính cho bé một cách tự nhiên. “Gấu trai đội nón kết, gấu gái thắt nơ hồng. Mèo con mặc váy là công chúa, mèo xám đeo kính đen là hoàng tử”… Với bé, con trai là phải mạnh mẽ, không khóc nhè; con gái là điệu đà và dịu dàng, cẩn thận.
Giúp con làm quen với sách, đọc sách cùng con từ khi bé chưa biết mặt chữ chính là bạn đang tạo cho bé thói quen ham đọc sách. Đó còn là cơ hội để bố mẹ tiếp thu thêm những kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm cha mẹ của mình.

Ý kiến của bạn 0

    Code bảo mật: CzP5I
Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài và điền đầy đủ thông tin. Bình luận của bạn sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất

Tin liên quan